TOP NHỮNG LỄ HỘI ĐẶC SẮC Ở BẮC GIANG

Không chỉ thu hút khách du lịch bởi những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, những khu rừng nguyên sinh hùng vĩ hay những ngồi đình, đền đài trang nghiêm, Bắc Giang còn khiến những khách du lịch thích thú bởi những lễ hội đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi – những chiếc vé máy bay VIETNAM A AIRLINES – cùng thực hiện một chuyến khởi hành tới địa danh Bắc Giang nhé!

Lễ hội Từ Hả xã Hồng Giang- huyện Lục Ngạn

Lễ hội được tổ chức tại đền Từ Hả xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn vào ngày mồng 7, 8 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội nhằm suy tôn Vũ Thanh – người có công giúp nhà Trần chống quân  Mông- Nguyên  vào thế kỷ XIII. Năm 1288, Vũ Thanh bị thương trong trận quyết chiến cuối cùng đã chạy về Hả Hộ rồi mất tại đây.

Lễ hội Từ Hả xã Hồng Giang- huyện Lục Ngạn

Ngoài lễ tế, người dân xã Hồng Giang còn tổ chức diễn tích trận mạc tượng trưng cho chiến thắng của Vũ Thanh cùng với các hoạt động dân gian như: múa sư tử, Sli, Lượn, Schắng côộ, Sịnh ca, lượn, … Tất cả những hoạt động này đều tượng trưng cho đời sống tâm linh, thỏa mãn những nhu cầu cuộc sống của người dân ở Bắc Giang.

Hội suối Mỡ

Suối Mỡ là một con suối nổi tiếng ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, thu hút rất nhiều khách du lịch không chỉ ở trong nước mà còn nhiều khách quốc tế đến tham quan. Dọc theo con suối có ngôi đền suối Mỡ, đền gồm có đền Hạ, đền Trung và đền Thượng đều được xây dựng từ đời vua Lê.

hội suối Mỡ

Ngôi đền là nơi thờ phụng công chúa Quế Mỵ Nương- con gái vua Hùng Định Vương,người được phong là Thượng Ngàn Thánh Mẫu.Hàng năm, lễ hội được tổ chức vào ngày 30/3 và 1/4 âm lịch, gồm hai phần: lễ rước phần hội với nhiều cuộc thi được tổ chức như võ dân tộc, bắn cung, đi quyền, múa đao, múa kiếm,… buổi tối du khách còn được thưởng thức các buổi hát chầu văn rất đặc sắc.

=> Khuyến mãi vé máy bay japan airlines chỉ 20USD

Hội đình Thổ Hà xã Vân Hà- huyện Việt Yên

Là một trong ba thôn của xã Vân Hà- Vân Hà là nơi có không gian văn hoá đậm đặc của toàn vùng Kinh Bắc. Ở Thổ Hà có các công trình văn hoá tiêu biểu: đình, chùa và đền Thổ Hà là thiết chế văn hoá tiêu biểu, làm cơ sở cho việc duy trì đời sống văn hoá tâm linh của cộng đồng dân cư nơi đây. Từ xưa ở Thổ Hà có tới 4 ngày hội lớn trong năm: hội Thượng Nguyên ở chùa Đoan Minh, hội Xuân, hội Đình, hội Thu.

Nhưng những năm gần đây cả 4 ngày hội này được nhập thành một lễ hội lớn được tổ chức trong 2 ngày 21, 22 tháng giêng âm lịch hàng năm. Ngoài tế lễ ở đình, chùa, các hoạt động trò chơi dân gian đặc sắc cũng được tổ chức như chèo thuyềt bắt vịt, bơi chải, buổi tối có diễn Tuồng cổ, hát Quan họ,… Hội đình Thổ Hà vốn là một lễ hội lớn, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, mang âm hưởng văn hóa dân gian được rất nhiều người yêu thích.

Hội chùa Bổ Đà

Hội chùa Bổ Đà

Đây là lễ hội hàng năm được tổ chức vào ngày 16-18/2 âm lịch tại Xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Lễ hội nhằm suy tôn Phật, Thánh linh Thần tướng người có công lớn trong đời sống tâm linh của người dân địa phương, được cho là đã giúp cho người dân có được cuộc sống yên bình, ấm no, mùa màng bội thu. Đặc điểm nổi bật trong lễ hội này là vào những ngày này người dân sẽ tổ chức các hoạt động hướng về phật hành hương về chùa Bồ Đà để lễ Phật.

Tùy vào thời điểm bạn ghé thăm Bắc Giang khác nhau mà có thể được tham dự các lễ hội dân gian đặc sắc khác nhau như hội đình Trúc Tay 22/2 âm lịch, hội chùa Canh Bầu 8/11 âm lịch, hội chùa Sàn 27/2 âm lịch, hội làng Thắng 7/9 âm lịch,… Nếu bạn là một người yêu thích những nét đẹp truyền thống của dân tộc thì cùng Vinajet.vn vi vu đến Bắc Giang quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhanh chân lên, khoác balo lên vai và đi thôi nào!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *